Hướng dẫn quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Xử lý nước bể bơi là hoạt động diễn ra thường xuyên trong suốt quá trình vận hành của bể. Không chỉ giúp nguồn nước bể bơi luôn sạch sẽ, đảm bảo chất lượng  mà còn giải quyết kịp thời sự nhiễm khuẩn, rêu, tảo. Trong nội dung bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu quy trình xử lý nước bể bơi.

Có thể bạn quan tâm :

Tại sao phải thực hiện đúng quy trình xử lý nước bể bơi

Được ví như một “chậu tắm” chung của nhiều người, chỉ có điều là hệ thống xử lý nước bể bơi hoạt động thường xuyên để mang lại chất lượng nước tốt nhất, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người bơi. Tuy nhiên, nếu xử lý nước không đúng hoặc không có các biện pháp, quy trình xử lý nước bể bơi thì vô hình chung bạn đang làm cho bể bơi nhà mình xuống cấp, nhiễm khuẩn và kích thích sự phát triển mạnh mẽ của rêu tảo.

Quy-trinh-xu-ly-nuoc-be-boi-tu-dong
Quy trình xử lý nước bể bơi tự động

Là không gian tắm chung của nhiều người và cũng được ví như “cái chậu khổng lồ” nhưng điểm khác biệt là cái chậu này được xây dựng đạt tiêu chuẩn và có hệ thống xử lý nước hoạt động thường xuyên mang lại chất lượng nước tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người tham gia bơi lội. Thế nhưng nếu nguồn nước không được xử lý đúng cách, kịp thời, đúng quy trình thì vô hình chung bạn đẩy mạnh quá trình xuống cấp, nhiễm khuẩn của bể bơi và đẩy mạnh sự phát triển của rêu tảo.

Hầu hết các bể bơi, nhất là bể bơi ngoài trời luôn phải chịu tác động trực tiếp của người bơi, cặn bã, chất thải cơ thể, ánh nắng mặt trời, axit có trong nước mưa … tất cả các chất tạo thành một hỗn hợp chất tồn đọng khiến nước bể bơi mất độ cân bằng PH, thúc đẩy rêu, làm nước đục, tanh và nhiễm khuẩn.

Khi chất lượng nguồn nước không đảm bảo thì việc bơi lội trong môi trường này là nguy cơ hiểm họa gây nên các bệnh lý bệnh ngoài da, gây đau mắt đỏ, ngứa mắt, nhiễm khuẩn vùng kín… Bởi vậy, nhiệm vụ đặt ra là phải thường xuyên vệ sinh và áp dụng chuẩn quy trình xử lý nước bể bơi.

Hướng dẫn quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Bắt buộc phải được xử lý nước bể bơi bằng các loại hóa chất trước khi đem vào sử dụng. Thành phần không thể thiếu trong nước bể bơi thường là clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng và tiêu diệt các thành phần có hại cho nguồn nước bể bơi.

Clo thường dùng có dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Như vậy, để đảm bảo hiệu quả trong việc ứng dụng quy trình xử lý nước bể bơi, người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous tạo nên hợp chất ổn định hơn. Cũng như để cân bằng độ pH của nước bể bơi, người ta sử dụng các hóa chất có tính kiềm như sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate. Một bể bơi có nước đạt tiêu chuẩn phải có độ pH trung bình khoảng 7,2 – 7,8.

Ngoài ra các bể bơi còn cần chú trọng vệ sinh sạch sẽ chống sự phát triển của rêu tảo. Như vậy kết hợp và áp dụng đầy đủ các quy trình xử lý nước bể bơi bạn sẽ tận hưởng được làn nước mát trong, sạch khuẩn.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *