Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy xông hơi

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy xông hơi

Nhiều hộ gia đình đang sử dụng phòng xông hơi tại nhà nhưng không hề biết nguyên lý hoạt động của máy xông hơi. Hãy cùng Hafuco đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xông hơi để giúp các bạn có cách sử dụng, vệ sinh hiệu quả nhất nhé.

1.Nguyên lý hoạt động máy xông hơi ướt

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyện lý hoạt động của máy xông hơi ướt, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo các bộ phận của thiết bị.

Cấu tạo của máy xông hơi ướt gồm những bộ phận sau:

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi
Cấu tạo máy xông hơi ướt
  • Phần vỏ máy: Là lớp bên ngoài cùng của thiết bị xông hơi, được gia công bằng chất liệu thép không gỉ hoặc inox phù hợp làm việc trong môi trường ẩm ướt không bị oxi hóa, han gỉ… An toàn cho người sử dụng
  • Bộ phận bên trong: Két chứa nước ( thông với đường cấp nước, van xả cặn, ống dẫn hơi ) và 1 thanh điện trở ( Mayso ) để đun sôi nước khiến nó bốc hơi rồi theo ống dẫn hơi ra ngoài.
  • Bảng mạch điện tử: Được lập trình giúp quản lý nguồn điện cho thiết bị, thu nhận xử lý tín hiệu cảm biến, xử lý yêu cầu của người sử dụng thông qua bộ điều khiển.
  • Bộ điều khiển: Thường được lắp bên ngoài phòng xông hơi ướt, để người dùng điều khiển thiết bị một cách tiện lợi và dễ dàng thông qua các chế độ như: hẹn giờ, thay đổi nhiệt độ, hiển thị thông báo lỗi nếu gặp vấn đề.

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi ướt

Cấu tạo của máy xông hơi ướt rất đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng không có gì phức tạp.

Khi được kết nối với dòng điện máy xông hơi sẽ tự động lấy nước từ nơi chứa nước thông qua đường cấp nước, sau đó chuyển vào bình chứa nước và đun sôi. Tạo áp lực rồi đẩy hơi ra ngoài theo đường ống dẫn vào phòng xông.

Trong quá trình đun nóng nước và tạo hơi, thời tiết bên ngoài cũng có ảnh hưởng nhất định. Vào mùa hè thì mất khoảng 3-5 phút là bạn có thể xông, còn mùa đông thì mất từ 5-10 phút do vậy bạn nên căn thời gian hợp lý theo từng mùa.

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi ướt rất đơn giản nên hoạt động rất ổn định, ít khi bị lỗi, hỏng.

2.Nguyên lý hoạt động máy xông hơi khô

Cũng giống như máy xông hơi ướt, cấu tạo của máy xông hơi khô cũng không có quá nhiều khác biệt và cấu tạo cũng khá đơn giản. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ.

Cấu tạo gồm 3 bộ phận:

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi
Cấu tạo máy xông hơi khô
  • Vỏ máy: Bao quanh bên ngoài, thường được làm bằng chất liệu inox hoặc thép không gỉ được mạ kẽm giúp bảo vệ máy và tránh nguy hiểm cho người dùng.
  • Thanh mayso: Có tác dụng tạo nhiệt làm nóng đá Sauna
  • Bảng điều khiển điện tử: Cũng được lắp bên ngoài phòng xông có tác dụng tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian xông phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi khô:

Nguyên lý hoạt động của máy xông hơi
Máy xông hơi khô Harvia

Cấp điện cho thiết bị bằng cách kết nối phích cắm vào nguồn 1 pha hoặc 3 pha ( Tùy Máy ). Khi đó dòng điện qua bộ xử lý đến các cầu đấu của dây mayso và làm nó nóng lên dần dần. Chỉ trong khoảng thời gian từ 5 – 7 phút sẽ tạo ra nhiệt lượng xấp xỉ khoảng 50-70 độ.

Các viên đá sauna hấp thụ nhiệt từ dây mayso đến một mức độ giới hạn thì bắt đầu lan tỏa đều ra không gian xung quanh. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng xông hơi khô là 50-75 độ C với độ ẩm 10%.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy xông hơi khô và ướt do các chuyên gia của Hafuco tổng hợp. Qua đó giúp người dùng có thể sử dụng, vệ sinh, bảo quản các thiết bị dễ dàng và tốt hơn, an toàn trong quá trình sử dụng.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *