Những công trình nổi tiếng sử dụng gạch mosaic ốp lát

Những công trình nổi tiếng sử dụng gạch mosaic ốp lát

Những mảng gạch mosaic tinh xảo sặc sỡ không chỉ mang dấu ấn thẩm mỹ ấn tượng, mà còn là tinh hoa di sản của một nền văn hoá với nhiều màu sắc, pha trộn giữa Châu Phi, Địa Trung Hải và châu Âu. Mời bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua những công trình nổi tiếng sử dụng gạch mosaic ốp lát chất chứa ý nghĩa sâu xa và thú vị nhé! Cùng tìm hiểu thông tin thú vị trên cùng Hafuco Việt Nam

1. Cánh cửa của cung điện hoàng gia tại Fes. 

Gạch mosaic được tạo ra với khả năng chống thấm nước và dầu do đó chúng hoàn toàn thích hợp để lát cho các khu vực trong nhà cũng như ngoài trời đó là lý do tại sao bạn sẽ bắt gặp chúng tỏa sáng ở khắp mọi nơi, đặc biệt khi đặt chân đến Morocco. 

Cố đô Fes được xem là ‘thủ phủ’ của dòng gạch mosaic và hiện những người nghệ nhân vẫn đang ngày đêm rèn dũa, bảo vệ làng nghề truyền thống vô cùng đặc sắc của họ. Điển hình nhất là chi tiết đẹp lộng lẫy trên cánh cửa của cung điện hoàng gia tại Fes. Được ghép lại từ muôn ngàn mảnh nhỏ mang đủ loại hình dạng và màu sắc. Sự nâng niu và chuẩn xác biến công đoạn chế tạo này trở thành một nét đẹp văn hoá đặc sắc.

Cánh cửa của cung điện hoàng gia tại Fes. 

Đầu tiên, người thợ sẽ đúc những viên gạch mosaic gốm từ loại đất sét đá mịn chỉ có thể được tìm thấy ở riêng địa phương Fes. Mỗi viên gạch sau khi nung sẽ được tráng qua một lớp men màu bóng bẩy và sẽ được khứa lên hình dạng và được cắt hoàn toàn bằng tay. Với mỗi viên hình chữ nhật như vậy, người nghệ nhân sẽ cắt ra được khoảng 2-3 viên gạch. Nghệ nhân sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt có trụ đầu như một cái búa nhưng sở hữu phần lưỡi dẹp và sắc như dao để cắt, gõ nhẹ rồi sau đó bẻ gạch thành hình mong muốn đó chính là cánh cửa của cung điện hoàng gia tại Fes. 

2. Nhà thờ Hassan II, Casablanca. 

Những mảng tường gạch mosaic lớn ở Nhà thờ Hassan II, Casablanca thực sự được ghép lại từ muôn ngàn mảnh nhỏ mang đủ loại hình dạng và màu sắc. Những viên gạch mosaic tí hon được cắt rời trực tiếp từ một viên gạch mosaic men lớn, làm thủ công tỉ mỉ, chứ không phải từ khuôn đúc ra hàng loạt như mọi người thường nghĩ. Sự nâng niu và chuẩn xác biến công đoạn chế tạo này trở thành một nét đẹp văn hoá đặc sắc tạo nên một công trình bậc nhất.

Nhà thờ Hassan II, Casablanca. 

3. Công trình Fez Palais El Mokri ở Fes. 

Những cư dân tại FES đã vận dụng kiến thức toán học và trí tưởng tượng phong phú của mình để tạo ra những mảng hoa văn cầu kỳ, thể hiện thông điệp sùng bái đạo Hồi cùng những giá trị văn hoá đa sắc màu của dân tộc ở trong công trình Fez Palais El Mokri ở Fes. 

Với họa tiết geometric (hình học) đan xen phức tạp và dường như tuần hoàn vô tận được xem là điểm nhấn lớn nhất của các mảng gạch mosaic, bên cạnh màu sắc phong phú của chúng. Khi nhìn vào đó, bạn sẽ khó có thể tưởng tượng ra nổi họ làm điều đó như thế nào bởi các hoa văn ăn khớp quá nhịp nhàng và hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Công trình Fez Palais El Mokri ở Fes. 

Về cơ bản, mọi mảng gạch mosaic trang trí sẽ bắt đầu từ một hình tròn trung tâm, những nhà thiết kế Islam sẽ chia hình tròn ra thành khung 4, 5 và 6 tuỳ theo các loại hoạ tiết họ muốn phát triển. Cách phân chia này chính là nền tảng tạo ra hoạ tiết sao sáu cánh và hình hoa lục giác mà ta thường thấy. Sau đó, họ sử dụng những đường kẻ lưới (grid) và phân giác (construction lines) ở phần nền để dần gia tăng với mức độ phức tạp của các họa tiết trên. Cả mảng lớn bắt đầu được phát triển, lan dần từ khối hình trung tâm và cứ thế tiếp diễn liên hoàn cho đến khi lớp gạch phủ kín một bề mặt rộng lớn. Bằng cách nối ghép những đường gạch kể trên, các nhà thiết kế có thể liên tục sáng tạo ra những hình ảnh mới từ gạch mosaic tạo thành cả một bức tranh thị giác ấn tượng, phân mảnh và hoà trộn màu sắc cực kỳ mãn nhãn giống như kính vạn hoa. Tất cả đều được thể hiện ngay trong công trình kiến trúc xa xưa này.

4. Cánh cổng tuyệt đẹp ốp gạch mosaic ở trường đại học Al-Karaouine

Không chỉ mang giá trị thủ công độc đáo với hình dạng mỗi viên gạch mosaic đều khác biệt. Cách cổng trường đại học Al-Karaouine với gạch mosaic tinh xảo và quy mô còn khắc tạc lên nhiều tầng lớp tinh hoa văn hoá của Morocco. Chúng là kết tinh đẹp đẽ của toán hình học và trí tưởng tượng, thêm vào đó là những thông điệp mang đậm màu sắc tôn giáo và giáo dục nơi đây.

Cánh cổng tuyệt đẹp ốp gạch mosaic ở trường đại học Al-Karaouine

Qua những công trình nổi tiếng sử dụng gạch mosaic ốp lát trên, chúng ta nhận ra rằng gạch mosaic không chỉ đơn thuần là vật liệu trang trí, mà chúng còn là biểu tượng của trí tuệ, của đặc trưng vùng miền và cả sự sùng kính Chúa trời. Những viên gạch bé nhỏ bé này khi ghép lại tạo thành một tổng thể lớn lao và đẹp đẽ hơn rất nhiều so với chính bản thân chúng, khắc sâu trong đó là những giá trị lịch sử, nghệ thuật và cả tinh thần bay bổng yêu thích cái đẹp của con người. 

Hy vọng những thông tin trên omnexus4adhesives sẽ mang tới cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm gạch mosaic. Quý hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm gạch mosaic ốp lát không gian gia đình mình vì rất nhiều nơi trên thế giới cũng đã tin dùng sản phẩm này từ lâu.

Cập nhật báo giá gạch mosaic tại: https://hafuco.com/blog/bao-gia-gach-mosaic-moi-nhat

Theo: Chuyên sàn nhựa vân gỗ, gạch kính mosaic UY TÍN | Hafuco Việt Nam – Hafuco.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *