Phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt khác nhau những gì?

Phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt được trang bị trong spa, phòng tập thể dục và thậm chí tại gia đình. Các lợi ích như thư giãn đến giảm cân để làm sạch bề mặt da, nhưng nghiên cứu so sánh lợi ích của mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau.

Nếu bạn đang cân nhắc việc lựa chọn phòng xông hơi hay phòng xông hơi khô vào thói quen chăm sóc sức khỏe của mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai kiểu phòng xông khô và xông ướt.

diem-khac-nhau-giua-xong-hoi-kho-va-uot

Sự khác biệt chính

Cả phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt đều sử dụng liệu pháp nhiệt cao để thư giãn cơ bắp và kích thích đổ mồ hôi. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa hai loại là loại nhiệt. Phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt khô được tạo ra từ máy xông khô hoặc đá nóng để tăng nhiệt độ phòng từ 160 đến 200 độ. Các phòng xông hơi nước hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn, thường khoảng 110 độ, nhưng giữ độ ẩm ở mức 100% để duy trì nhiệt ẩm.

Công dụng giảm đau

Nhiệt có tác dụng giảm đau hoặc giảm đau, có hiệu lực do khả năng tạo ra lưu lượng máu hiệu quả hơn. Các tình trạng đau đớn do viêm như viêm khớp và đau cơ xơ hóa có thể được quản lý tạm thời thông qua các phương pháp xử lý nhiệt như trong phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt. Đối với việc giảm đau, phòng xông hơi khô có thể thích hợp hơn cho những người bị kích thích bởi độ ẩm như một số người bị viêm khớp dạng thấp cấp tính. Tuy nhiên, Tiến sĩ Harvey Simon của Harvard Men Health Watch cho rằng “có rất ít bằng chứng cho thấy những lợi ích sức khỏe khác biệt từ hai phương pháp xông khô và xông ướt.”

Có thể bạn quan tâm: Có nên đội mũ khi vào phòng xông hơi khô không

Thư giãn

Phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt có thể mang lại các lợi ích thư giãn về thể chất và tinh thần. Nhiệt độ ẩm ướt và khô mô phỏng tác dụng an thần tạo ra cảm giác bình tĩnh và thư giãn. Một số người bị rối loạn cảm xúc hoặc tâm trạng có thể thấy thoải mái hơn nếu như thường xuyên sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt. Phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt cũng thúc đẩy thư giãn cơ bắp, có thể giúp giảm đau do chấn thương cơ bắp như những người bị lạm dụng hoặc tập thể dục.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh đường hô hấp

su-khac-biet-giua-phong-xong-hoi-kho-va-uot

Một lợi thế sức khỏe chỉ có thể được cung cấp thông qua nhiệt độ ẩm ướt của phòng tắm hơi ướt là giảm đau rát cổ họng, giảm đờm, thông tin này được chia sẻ bởi Tiến sĩ Doug Linz thuộc TriHealth Pavilion. Tác động nhiệt ướt giúp giảm nhầy trong các cơ quan hệ hô hấp. Nếu bạn bị tắc nghẽn mãn tính hoặc nhiễm trùng xoang, phòng xông hơi ướt có thể giúp nới lỏng và làm sạch niêm mạc từ mũi, ngực và cổ họng. Thế nhưng, hơi nước nóng có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, trong trường hợp đó, phòng xông hơi khô sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Tuyên bố gây tranh cãi

Một số tuyên bố về sức khỏe của các nhà sản xuất hoặc người sử dụng phòng xông hơi ướt và phòng xông hơi khô không được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Cả phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt đều đổ mồ hôi, một số người khỏa thân, giống như tác giả Susan Smith Jones, tuyên bố loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Jones nói rằng phòng tắm hơi ướt hiệu quả hơn vì chúng “loại bỏ nhiều kim loại độc hại” ra khỏi dòng máu do nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, Linz của TriHealth Pavilion lưu ý rằng các tuyên bố liên quan đến tính chất làm sạch của phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt không được hỗ trợ bởi nghiên cứu và chỉ đơn giản là “không đúng”.

Tương tự như vậy, tuyên bố rằng phòng xông hơi khô có hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ giảm cân do tiêu hao lượng calo lớn hơn từ nhiệt độ cao hơn cũng không được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học. Mặc dù trọng lượng nước tạm thời có thể bị mất do đổ mồ hôi,

Sử dụng phòng xông hơi an toàn để bảo vệ sức khỏe

Theo Đại học Columbia, không phải phòng xông hơi khô hay phòng tắm hơi nào có lợi thế rõ ràng về lợi ích sức khỏe. Một số tình trạng sức khỏe không tương thích với một trong hai phòng nhiệt. Nếu bạn có bất kỳ loại tình trạng hô hấp bị tổn hại nào, như hen suyễn, phòng xông hơi có thể gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Các tình trạng tim và máu, chẳng hạn như tăng huyết áp, huyết áp thấp và bệnh tim, thường không tương thích với nhiệt độ cao hoặc khô hoặc ẩm. Phụ nữ mang thai, động kinh và những người dưới ảnh hưởng của bất kỳ loại thuốc thay đổi tâm trạng hoặc thuốc cũng nên tránh phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt. Nếu bạn có sức khỏe tốt, hãy hạn chế thời gian ở phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt trong 15 phút cho lần khám đầu tiên. Bổ sung một vài ly nước sau khi xông hơi để tránh mất nước nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Người già có nên xông hơi không?

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *